Home » Mỹ Phẩm & Làm Đẹp » Collagen type 2 là gì? Có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe
Collagen type 2 là gì? Có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe

Collagen type 2 là gì? Có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe

Collagen type 2 chiếm vị trí quan trọng trong cấu trúc của sụn khớp, đồng thời giữ cho khớp luôn giữ được sự khỏe mạnh, linh hoạt và đàn hồi. Không chỉ có tác dụng duy trì sự chắc chắn của khớp, collagen type 2 còn được biết đến với khả năng giảm đau và làm dịu tình trạng viêm nhiễm trong khớp. Đồng thời nâng cao khả năng vận động cho những người phải đối mặt với tình trạng thoái hóa khớp. Việc bổ sung collagen type 2 có thể thực hiện thông qua chế độ ăn hàng ngày hoặc sử dụng các sản phẩm bổ sung chứa collagen type 2. Để hiểu rõ hơn về loại collagen này, các bạn hãy cùng HapoBeauty tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Tìm hiểu về collagen type 2

Cơ thể chúng ta có khoảng 28 loại collagen tồn tại, collagen tuýp 1, 2, 3 và 4 là những loại phổ biến nhất. Trong số này, Collagen Type 2 hay còn gọi là Collagen II chiếm đến 90% tổng số sợi collagen trong cấu trúc của sụn khớp.

Với vai trò quan trọng đối với sức khỏe xương khớp, Collagen Type II được xem như một loại protein cần thiết, đặc biệt trong việc duy trì độ đàn hồi và sức khỏe cho cấu trúc khớp. Nếu bị thiếu hụt loại collagen này có thể dẫn đến quá trình lão hóa và biến dạng của sụn khớp.

tim-hieu-ve-collagen-type-2
Tìm hiểu về collagen type 2

Collagen type 2 chiếm khoảng 20% tổng lượng protein trong cơ thể, nằm trong số bốn nhóm collagen quan trọng. Đây được coi là một nguồn thực phẩm tăng chiều cao hiệu quả cho mọi lứa tuổi. Chất dinh dưỡng này có mặt trong cơ thể, đặc biệt là sụn và xương, chúng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển chiều cao và ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến xương khớp. Các loại thực phẩm tăng chiều cao Collagen type 2 chiếm đến 45-55% carbohydrate tự nhiên, bao gồm Chondroitin, Glucosamine và Hyaluronic acid, là các thành phần chính của sụn.

Tác dụng của collagen type 2

Không thể phủ nhận vai trò của collagen type 2 trong việc tạo nên cấu trúc cơ bản của sụn khớp. Điều này làm cho Collagen Type 2 trở thành một yếu tố quan trọng không thể thiếu đối với sức khỏe và khả năng vận động của hệ thống xương khớp:

Duy trì xương khớp

Collagen type 2 có vai trò quan trọng trong việc cung cấp những chất thiết yếu giúp nuôi dưỡng và duy trì sự chắc khỏe, độ dẻo dai của sụn khớp. Chất này có công dụng tương tự như Collagen Type 2 tự nhiên có trong cơ thể. Nó hỗ trợ duy trì sự chắc chắn của sụn khớp. Ngoài ra, Collagen Type 2 cũng có khả năng điều chỉnh và vô hiệu hóa phản ứng miễn dịch chống lại chính mình, giúp bảo vệ an toàn cho các sợi collagen quan trọng trong cấu trúc sụn khớp.

Nhờ khả năng duy trì cấu trúc xoắn ốc bộ 3, Collagen Type 2 có thể thúc đẩy quá trình tái tạo các sợi collagen trong sụn khớp một cách hiệu quả. Điều này góp phần quan trọng vào việc ngăn chặn và điều trị các bệnh lý liên quan đến xương khớp.

Collagen không biến tính mang lại hai lợi ích quan trọng trong cấu trúc xương khớp:

 • Cung cấp dưỡng chất giúp nuôi và tái tạo mô sụn cũng như các khớp.
 • Điều chỉnh miễn dịch để bảo vệ sợi Collagen Type 2 khỏi việc bị phá hủy.
duy-tri-xuong-khop
Duy trì xương khớp

Cải thiện tế bào sụn khớp

Collagen type 2 có chứa chondroitin và glucosamine, là những chất tự nhiên có khả năng chuyển hóa dưỡng chất và nước để nuôi dưỡng sụn khớp. Chình vì vậy nên chúng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào sụn khớp. Bên cạnh đó, Collagen Type 2 được xem là một chất trung gian kích thích cơ chế tự sản xuất chất chống đau và chống sưng của cơ thể, hỗ trợ ngăn chặn tình trạng viêm xương khớp. Mặc dù chưa có chứng cứ khoa học cụ thể, nhưng giả thuyết này cũng đã cho thấy vai trò quan trọng của Collagen Type 2 đối với sức khỏe của sụn khớp.

Điều quan trọng nhất đó là nếu bị thiếu hụt Collagen Type 2 có thể dẫn đến nhiều vấn đề khác nhau cho hệ xương khớp như đau nhức, tê mỏi, sưng viêm, thoái hóa… 

cai-thien-te-bao-sun-khop
Cải thiện tế bào sụn khớp

Hỗ trợ giảm đau, giảm viêm nhiễm

Collagen Type 2 không chỉ đóng vai trò là chất trung gian kích thích quá trình tự sản xuất chất chống đau và chống sưng trong cơ thể, mà còn có khả năng làm giảm tỷ lệ mắc các bệnh viêm xương khớp. Các triệu chứng như đau nhức, tê mỏi, sưng viêm, thoái hóa, ... đều có thể cải thiện đáng kể nhờ vào đặc tính này.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Collagen Type 2 mang lại hiệu quả vượt trội hơn so với Glucosamine và Chondroitin với khả năng giảm đến 33% tình trạng căng cứng cơ khớp. Trong khi đó, Glucosamine và Chondroitin chỉ giảm được khoảng 14%. Điều này làm nổi bật vai trò đặc biệt của Collagen Type 2 trong việc hỗ trợ giảm các triệu chứng và cải thiện tình trạng sức khỏe của xương khớp.

ho-tro-giam-dau-giam-viem-nhiem-xuong-khop
Hỗ trợ giảm đau, giảm viêm nhiễm

Hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi cho xương

Canxi trong cơ thể có thể bị rửa trôi hoặc phân tán và gây ra tình trạng thiếu dưỡng chất cho sự phát triển xương. Collagen Type 2, với bản chất là một loại protein xuất hiện trong cấu trúc sụn khớp, đóng vai trò quan trọng như một tấm lưới để giữ cho các phân tử Canxi ổn định ở khu vực xương khớp.

Ngoài ra, chúng còn có khả năng kích thích quá trình tạo màng tế bào để nuôi dưỡng sụn và tăng cường sức khỏe của khớp. Trải qua cả hai tác động này, hệ xương khớp có thể cải thiện mạnh mẽ hơn và quá trình phát triển chiều cao được kích thích một cách tối ưu.

ho-tro-qua-trinh-hap-thu-canxi-cho-xuong
Hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi cho xương

Collagen type 2 hoạt động như thế nào?

Collagen type 2 hoạt động theo hai cơ chế quan trọng:

 • Giảm viêm: Đây là một trong những ứng dụng quan trọng của Collagen type 2, nó có khả năng ức chế sản xuất các cytokine - Nguyên nhân gây ra tình trạng viêm. Điều này có tác dụng làm giảm đi các triệu chứng viêm khớp như đau, sưng, nóng, và đỏ.
 • Thúc đẩy tái tạo sụn khớp: Ngoài ra, đây còn là một thành phần chính của cấu trúc sụn khớp, khi chúng ta bổ sung Collagen type 2, nó cung cấp nguyên liệu cần thiết để hỗ trợ quá trình tái tạo sụn khớp. Điều này không chỉ giúp phục hồi tổn thương sụn khớp mà còn cải thiện độ bền chắc, sự dẻo dai và linh hoạt của khớp. Đó là sự kết hợp giữa khả năng giảm viêm và thúc đẩy tái tạo, tạo nên một giải pháp toàn diện để hỗ trợ sức khỏe của hệ thống xương khớp.

Cụ thể, collagen type 2 có cấu trúc hoạt động như sau: 

 • Ngăn chặn quá trình phân hủy sụn khớp: Collagen type 2 có khả năng ức chế hoạt động của enzym. Đóng vai trò quan trọng trong quá trình phân hủy sụn khớp, giúp bảo vệ sụn khớp khỏi sự tổn thương.
 • Thúc đẩy quá trình sản xuất chất nhầy của khớp: Chất nhầy của khớp có vai trò quan trọng trong việc bôi trơn và làm giảm ma sát giữa các khớp xương, giúp chúng di chuyển một cách dễ dàng. Collagen type 2 có khả năng hỗ trợ tăng cường sản xuất chất nhầy, giảm nguy cơ gây tổn thương khớp thông do việc giảm ma sát.
 • Tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng: Collagen type 2 giúp tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của sụn khớp, giúp duy trì sức khỏe và khả năng hoạt động hiệu quả của các tế bào sụn khớp.

Collagen type 2 đóng vai trò quan trọng như một chất bổ sung giúp duy trì sức khỏe của xương khớp, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh thoái hóa khớp.

collagen-type-2-hoat-dong-nhu-the-nao
Quá trình hoạt động của collagen type 2

Nên bổ sung collagen type 2 cho những đối tượng nào?

Việc bổ sung collagen type 2 đều đặn được khuyến khích đối với các nhóm đối tượng sau đây:

 • Người bị thoái hóa khớp: Collagen type 2 không chỉ hỗ trợ giảm đau và viêm khớp mà còn có tác dụng cải thiện khả năng vận động cho những người mắc bệnh thoái hóa khớp.
 • Người bị viêm khớp: Collagen type 2 có khả năng gây ức chế khả năng sản xuất các cytokine gây viêm. Giúp giảm bớt các triệu chứng viêm khớp, đem lại cảm giác thoải mái cho những người mắc bệnh viêm khớp.
 • Người tham gia các hoạt động thể thao và vận động viên: Collagen type 2 đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường độ bền, sự dẻo dai và linh hoạt của khớp. Giảm nguy cơ chấn thương khớp cho những người có hoạt động thể thao đặc biệt nặng nhọc.
 • Người lớn tuổi: Với tình trạng suy giảm collagen trong cơ thể bắt đầu từ độ tuổi 25 và mức độ giảm có thể lên đến khoảng 30% khi bước vào tuổi 50. Việc bổ sung collagen type 2 là rất quan trọng để duy trì sức khỏe xương khớp ở người lớn tuổi.
 • Người có chế độ ăn uống thiếu hụt collagen: Mặc dù collagen có nhiều trong các thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa, đậu nành, nhưng nhiều người vẫn bị thiếu hụt collagen trong chế độ ăn uống hàng ngày, do đó, việc bổ sung từ các nguồn khác là rất cần thiết.

Bên cạnh đó, collagen type 2 cũng có thể được sử dụng như một phương tiện hỗ trợ trong quá trình điều trị các bệnh lý khác liên quan đến xương khớp như viêm khớp dạng thấp, hay viêm nhiễm xung quanh khớp vai và các vấn đề tương tự. Tuy nhiên, việc sử dụng collagen type 2 trong việc điều trị những bệnh lý này nên được thực hiện sau khi tham khảo ý kiến chuyên gia y tế, đặc biệt là bác sĩ, để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình chăm sóc sức khỏe.

Collagen type 2 không biến tính là gì?

Collagen type 2 không biến tính là một dạng collagen đã được xử lý để loại bỏ các phân tử protein nhỏ hơn. Điều này giúp cho chúng dễ dàng hấp thụ và có tác dụng tốt hơn đối với sức khỏe xương khớp.

Cấu trúc của collagen type 2 không biến tính tương tự như collagen type 2 tự nhiên có trong sụn khớp. Khi được bổ sung, chúng chủ yếu cung cấp nguyên liệu cần thiết để hỗ trợ quá trình tái tạo sụn khớp. Đồng thời giúp khôi phục các tổn thương sụn khớp và nâng cao độ bền chắc, sự dẻo dai và tính linh hoạt.

Collagen type 2 không biến tính đã được kiểm chứng hiệu quả trong việc giảm đau, viêm khớp và cải thiện khả năng vận động cho những người mắc bệnh thoái hóa khớp.

Có thể bổ sung collagen type 2 không biến tính thông qua việc điều chỉnh chế độ ăn uống hoặc sử dụng các sản phẩm bổ sung chứa collagen type 2 không biến tính.

collagen-type-2-khong-bien-tinh-la-gi
Collagen type 2 không biến tính

Ưu điểm nổi bật của collagen type 2 không biến tính:

Collagen Type 2 không biến tính mang đến những ưu điểm đáng chú ý như sau:

 • Tái tạo sụn khớp: Collagen Type 2 không biến tính đóng vai trò quan trọng trong việc tái tạo sụn khớp, giúp củng cố và phục hồi sụn khớp bị hư hại hoặc suy giảm sức khỏe.
 • Không biến tính: Collagen Type 2 không biến tính đã được tách ra từ sụn khớp bằng các phương pháp công nghệ đặc biệt. Điều này sẽ giúp giữ nguyên tính chất tự nhiên của collagen và loại bỏ các tạp chất có thể làm hại cho sức khỏe.
 • Tiêu hao và hấp thụ dễ dàng: Collagen Type 2 không biến tính được sản xuất dưới dạng bột, tạo điều kiện cho quá trình hấp thụ và tiêu hao chúng vào cơ thể thuận tiện hơn so với các dạng sản phẩm khác.
 • Hỗ trợ giảm đau và viêm: Collagen Type 2 không biến tính còn có khả năng kích thích quá trình sản xuất các thành phần chống viêm và giảm đau trong cơ thể, từ đó hỗ trợ giảm viêm và đau khớp.

Thiếu hụt collagen type 2 gây ra những tác hại gì

Thiếu hụt collagen type 2 có thể tạo ra nhiều ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe, đặc biệt là đối với xương khớp. Collagen type 2 đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc của sụn khớp, giúp bảo đảm rằng sụn khớp được bền chắc, có độ dẻo dai và tính linh hoạt. Khi thiếu hụt collagen type 2, sụn khớp trở nên yếu đuối và dễ bị tổn thương. Dẫn đến một số vấn đề như sau:

 • Thoái hóa khớp: Tình trạng thoái hóa khớp xảy ra khi sụn khớp trải qua quá trình suy giảm, gây ra đau khớp, cứng khớp và khó khăn trong vận động.
 • Viêm khớp: Collagen type 2 có khả năng ức chế sản xuất cytokine gây viêm. Khi thiếu hụt collagen type 2, cytokine sẽ tăng cao gây ra tình trạng viêm khớp.
 • Bệnh Gout: Thiếu hụt collagen type 2 có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Gout, một loại viêm khớp xuất phát từ nguyên nhân tích tụ axit uric trong máu.
 • Khó đi lại: Sự thiếu hụt collagen type 2 có thể làm khớp bị yếu đi, gây khó khăn trong việc di chuyển.

Ngoài ra, bị thiếu hụt collagen type 2 cũng có thể dẫn đến các vấn đề khác như giảm độ đàn hồi của da, làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và gây suy dinh dưỡng. Đây là một loạt các tác động tiêu cực có thể xuất hiện khi cơ thể không đủ collagen type 2.

Cách bổ sung collagen type 2 qua chế độ ăn hàng ngày

Collagen Type 2 không tồn tại trực tiếp trong thực phẩm, nhưng thường xuất hiện trong các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe xương khớp, được chế tạo từ sụn khớp của động vật. Tuy nhiên, còn có một số loại thực phẩm có khả năng cung cấp dưỡng chất hỗ trợ cho sức khỏe của khớp, bao gồm:

Kiwi

Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn tiền sản xuất Collagen, tham gia trực tiếp vào quá trình này. Đồng thời, vitamin C kết hợp với acid amin Glycine và Proline để tạo ra Hydroxyproline - Đây là một loại acid amin chủ chốt giúp duy trì cấu trúc xoắn ốc đặc trưng của Collagen.

kiwi
Quả kiwi

Kiwi là một loại trái cây giàu vitamin C - Một thành phần được biết đến là một trong những thực phẩm hỗ trợ tăng chiều cao mà nhiều người ưa chuộng. Do đó, việc bổ sung thực phẩm chứa nhiều vitamin C như kiwi sẽ đóng góp tích cực vào việc kích thích quá trình phục hồi và tái tạo các sợi Collagen trong cấu trúc sụn khớp. Ngoài kiwi, bạn cũng có thể bổ sung vitamin C từ các loại trái cây khác như cam, bưởi, quýt, và nhiều nguồn thực phẩm khác.

Hạnh nhân

Hạnh nhân là một thực phẩm có nguồn cung cấp vitamin E dồi dào. Loại hạt này không chỉ giàu chất chống oxy hóa mà còn có khả năng dung hòa các chất oxy hóa, giúp giảm thiểu tình trạng hư tổn của sợi collagen. Ngoài ra, khoáng chất đồng có trong hạnh nhân còn đóng vai trò quan trọng trong việc cấu tạo thành sợi collagen.

hanh-nhan
Hạt hạnh nhân

Vitamin E không chỉ xuất hiện trong hạnh nhân mà còn được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm khác, đặc biệt là hạt hướng dương, rau bina, quả bơ, bí, cùng với cá hồi, tôm, , dầu mầm lúa mì, dầu ô liu và bông cải xanh.

Cà rốt 

Cà rốt là một nguồn cung cấp vitamin A phong phú. Dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng trong việc sửa chữa và phục hồi sợi collagen bị tổn thương. Do đó, việc bổ sung cà rốt vào chế độ ăn hàng ngày sẽ đồng nghĩa với việc tăng cường Collagen cho cơ thể. Nếu không thích ăn cà rốt, bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng các loại rau củ như khoai lang, bí, mơ, dưa hấu... Những loại này sẽ mang lại cùng những lợi ích như cà rốt trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của sợi collagen, giúp cho chế độ ăn hàng ngày trở nên đa dạng hơn.

ca-rot
Cà rốt

Các loại rau màu xanh đậm 

Bên cạnh những khoáng chất như Canxi, Magie, Phốt pho, có rất nhiều loại rau xanh cũng chứa các vitamin quan trọng để thúc đẩy quá trình sản sinh Collagen. Bao gồm vitamin C, vitamin A, và vitamin E. Điều đặc biệt là chất diệp lục có mặt trong rau xanh giúp tăng cường sản xuất Procollagen - Tiền thân của các sợi Collagen.

cac-loai-rau-mau-xanh-dam
Các loại rau màu xanh đậm

Nhiều loại rau màu xanh đậm có thể được kết hợp vào chế độ ăn hàng ngày như rau bina, cải xoăn, cải ngồng, cải bó xôi, bông cải xanh. Không chỉ giúp bổ sung các loại khoáng chất mà còn giúp hỗ trợ quá trình hình thành và duy trì cấu trúc của Collagen.

Tỏi

Tỏi là một nguồn lưu huỳnh vô cùng phong phú. Việc thường xuyên bổ sung tỏi sẽ đóng góp tích cực vào việc cải thiện chất lượng và số lượng sợi collagen trong sụn khớp cũng như ở các phần khác của cơ thể. Tỏi được xem là một loại khoáng chất vi lượng quan trọng, hỗ trợ trong việc tăng cường khả năng tổng hợp collagen trong cơ thể. Nhờ vào sự hỗ trợ của tỏi, các sợi collagen trở nên linh hoạt và khó bị tổn thương bởi các yếu tố từ môi trường bên ngoài.

toi
Bổ sung tỏi vào bữa ăn hàng ngày

Bài viết trên đây đã giải thích collagen type 2 là gì và những vấn đề xoay quanh loại collagen này. Mong rằng với những nội dung trên sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích để có thể bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn.

Bình luận

Bạn đang băn khoăn cần tư vấn? Vui lòng để lại số điện thoại hoặc lời nhắn, HapoBeauty sẽ liên hệ trả lời bạn sớm nhất.

Bài viết liên quan
Đọc nhiều nhất
Bài viết mới nhất