Home » Mỹ Phẩm & Làm Đẹp » Bôi kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng, kem nền?
Bôi kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng, kem nền?

Bôi kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng, kem nền?

Kem chống nắng là bước chăm sóc da quan trọng, cần thiết cho mọi loại da, kể cả khi bạn ở nhà hay đi ra ngoài. Chống nắng đúng cách giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, ngăn ngừa lão hóa, ung thư da và các vấn đề khác. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn không biết nên bôi kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng, kem nền. Trong bài viết dưới đây, Hapobeauty sẽ giúp bạn tìm câu trả cho vấn đề này. 

Bôi kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng? 

Kem chống nắng là bước quan trọng nhất trong quy trình chăm sóc da, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc nên dùng kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng ẩm.

Theo bác sĩ da liễu, kem chống nắng nên được dùng sau kem dưỡng ẩm. Lý do là vì kem dưỡng ẩm thường có kết cấu dày hơn, có thể tạo thành một lớp màng ngăn cản kem chống nắng thẩm thấu vào da. Điều này sẽ làm giảm hiệu quả bảo vệ da của kem chống nắng.

Vậy nên, cách dùng kem chống nắng đúng là:

 1. Làm sạch da bằng sữa rửa mặt và toner.

 2. Thoa kem dưỡng ẩm.

 3. Đợi kem dưỡng ẩm thấm hoàn toàn vào da (khoảng 15 phút).

 4. Thoa kem chống nắng.

Khi thoa kem chống nắng, bạn nên vỗ nhẹ nhàng để kem thẩm thấu đều vào da. Điều này sẽ giúp kem chống nắng phát huy tối đa hiệu quả bảo vệ da.

Nên bôi kem chống nắng sau khi bôi kem dưỡng
Nên bôi kem chống nắng trước khi bôi kem dưỡng 

Bôi kem chống nắng trước hay sau kem nền? 

Câu trả lời là có, bạn nên bôi kem chống nắng trước kem nền. Việc bôi kem chống nắng trước kem nền sẽ giúp bảo vệ da khỏi các tác hại của ánh nắng mặt trời ngày từ khi bạn bước ra ngoài. Ngoài ra, kem chống nắng cũng tạo một lớp màng bảo vệ da, giúp lớp trang điểm bám dính tốt hơn và lâu trôi hơn. 

Nếu bạn sử dụng kem chống nắng hóa học, bạn nên thoa kem chống nắng trước kem nền ít nhất 20 phút để kem có thời gian thẩm thấu vào da.

Nếu bạn sử dụng kem chống nắng vật lý, bạn có thể thoa kem chống nắng ngay trước khi trang điểm. Tuy nhiên, bạn cần chú ý thoa kem chống nắng đều và mỏng, tránh để kem chống nắng đọng lại trên da.

Nên bôi kem chống nắng trước kem nền và các bước trang điểm khác
Nên bôi kem chống nắng trước kem nền và các bước trang điểm khác

Thứ tự sử dụng kem chống nắng, kem dưỡng, kem nền

Nhiều bạn mới bắt đầu chăm sóc da và học trang điểm sẽ gặp khó khăn khi không biết trình tự các bước dưỡng da chuẩn. Do đó, dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng kem chống nắng đúng cách. 

Thứ tự sử dụng kem chống nắng, kem dưỡng, kem nền là kem dưỡng -> kem chống nắng -> kem nền.

 • Kem dưỡng giúp cung cấp độ ẩm và dưỡng chất cho da, giúp da khỏe mạnh và mịn màng hơn. Kem dưỡng cũng giúp lớp kem nền bám lâu hơn và đều màu hơn.

 • Kem chống nắng giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, bao gồm tia UVA và UVB. Tia UVA gây lão hóa da, trong khi tia UVB gây cháy nắng và ung thư da.

 • Kem nền giúp che khuyết điểm và tạo lớp nền mịn màng cho da.

Việc thoa kem chống nắng trước kem nền sẽ giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời ngay cả khi bạn đang trang điểm. Ngoài ra, kem chống nắng còn giúp lớp nền bám lâu hơn và đều màu hơn.

Kem dưỡng - kem chống nắng - kem nền 
Kem dưỡng - kem chống nắng - kem nền 

Lưu ý khi dùng kem chống nắng với kem dưỡng, kem nền

Kem chống nắng và kem dưỡng ẩm là hai sản phẩm chăm sóc da không thể thiếu, giúp bảo vệ và nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh. Khi sử dụng hai sản phẩm này trong cùng một chu trình chăm sóc da, bạn cần lưu ý một số điểm sau: 

 • Luôn thoa kem chống nắng trước các bước trang điểm (kem lót và kem nền) để bảo vệ làn da tốt nhất. 

 • Nên đợi khoảng 10-20 phút để kem chống nắng thẩm thấu hết vào da rồi mới chuyển sang bước trang điểm tiếp theo. 

 • Ngay cả khi sản phẩm trang điểm có khả năng chống nắng thì bạn vẫn nên bôi kem chống nắng. 

 • Thoa kem chống nắng phổ rộng, có SPF ít nhất 30 để bảo vệ da trước tác hại của ánh nắng mặt trời. 

 • Thoa kem chống nắng hàng ngày và thoa lại sau 2-3 giờ. 

 • Bôi kem chống nắng sau kem dưỡng để hạn chế tình trạng vón cục, vệt trắng. 

Xem thêm: Cách bôi kem chống nắng chuẩn? Bôi kem chống nắng mấy lần 1 ngày?

Một số câu hay về sử dụng kem chống nắng 

Kem nền SPF có thể thay thế kem chống nắng được hay không? 

Câu trả lời là không. Kem nền SPF có thể cung cấp một số lượng bảo vệ chống nắng, nhưng nó không đủ để bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, bao gồm ung thư da, lão hóa da sớm và cháy nắng.

Kem nền SPF thường có chỉ số SPF từ 15 đến 30. Chỉ số SPF càng cao thì khả năng bảo vệ da khỏi tia UV càng tốt. Tuy nhiên, ngay cả với chỉ số SPF 50, kem nền chỉ có thể ngăn chặn khoảng 98% tia UVB, loại tia UV gây cháy nắng.

Ngoài ra, kem nền thường được thoa với một lớp mỏng, không đủ để bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Theo khuyến nghị của Hiệp hội Da liễu Hoa Kỳ (AAD), bạn nên thoa ít nhất 2 mg kem chống nắng trên mỗi cm2 da, tương đương với khoảng 2 muỗng cà phê cho khuôn mặt và cổ. Tuy nhiên, hầu hết mọi người chỉ thoa khoảng 1/2 lượng kem chống nắng cần thiết.

Để bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời một cách hiệu quả, bạn nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF ít nhất 30 và thoa đủ lượng kem chống nắng cần thiết. Bạn nên thoa kem chống nắng ít nhất 20 phút trước khi ra ngoài và thoa lại sau mỗi hai giờ hoặc sau khi bơi hoặc đổ mồ hôi. 

Kem nền có SPF không thể thay thế được kem chống nắng 
Kem nền có SPF không thể thay thế được kem chống nắng 

Có thể trộn kem dưỡng với kem chống nắng không? 

Câu trả lời là không nên. Kem dưỡng và kem chống nắng là hai sản phẩm chăm sóc da khác nhau, có các thành phần và mục đích khác nhau. Kem dưỡng được sử dụng để cung cấp độ ẩm và dưỡng chất cho da, trong khi kem chống nắng được sử dụng để bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Khi trộn kem dưỡng với kem chống nắng, các thành phần trong hai sản phẩm có thể tương tác với nhau và làm giảm hiệu quả của cả hai sản phẩm. Ví dụ, một số thành phần trong kem dưỡng có thể làm loãng hoặc làm giảm khả năng chống nắng của kem chống nắng.

Ngoài ra, trộn kem dưỡng với kem chống nắng có thể khiến lớp kem không đều và dễ bị vón cục. Điều này có thể làm giảm khả năng bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời và khiến da trông không đẹp.

Thay vào đó, bạn nên thoa kem dưỡng trước kem chống nắng. Kem dưỡng sẽ giúp cung cấp độ ẩm cho da, giúp kem chống nắng thẩm thấu tốt hơn và phát huy hiệu quả tối đa. Bạn nên đợi ít nhất 3-5 phút sau khi thoa kem dưỡng để các dưỡng chất trong kem thẩm thấu hết vào da trước khi thoa kem chống nắng.

Không nên trộn kem nền với kem chống nắng 
Không nên trộn kem nền với kem chống nắng 

Nên đợi bao lâu để bôi kem chống nắng sau kem dưỡng?

Theo khuyến nghị của các chuyên gia da liễu, bạn nên đợi ít nhất 3-5 phút sau khi thoa kem dưỡng trước khi thoa kem chống nắng. Điều này sẽ giúp các dưỡng chất trong kem dưỡng thẩm thấu hết vào da, giúp kem chống nắng thẩm thấu tốt hơn và phát huy hiệu quả tối đa.

Nếu bạn thoa kem dưỡng quá dày hoặc thoa kem chống nắng quá sớm, các dưỡng chất trong kem dưỡng có thể làm loãng kem chống nắng, làm giảm khả năng bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời.

Ngoài ra, bạn cũng nên đợi kem dưỡng khô hoàn toàn trước khi thoa kem chống nắng. Nếu kem dưỡng chưa khô hoàn toàn, kem chống nắng có thể bị vón cục hoặc không thẩm thấu tốt.

Bạn nên đợi ít nhất 3-5 phút sau khi thoa kem dưỡng
Bạn nên đợi ít nhất 3-5 phút sau khi thoa kem dưỡng

 

Khi trang điểm có cần thoa kem chống nắng không? 

Câu trả lời là có. Dù bạn có trang điểm hay không thì việc thoa kem chống nắng là vô cùng quan trọng để bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, bao gồm tia UVA và UVB. Khi trang điểm, kem chống nắng sẽ giúp bảo vệ lớp trang điểm khỏi bị trôi do mồ hôi, nước,... Ngoài ra, kem chống nắng còn giúp lớp trang điểm bám lâu hơn, trông tự nhiên hơn. Vì vậy, dù bạn có trang điểm hay không thì hãy luôn nhớ thoa kem chống nắng trước khi ra ngoài, kể cả khi trời râm mát.

Có thể sử dụng kem chống nắng lên trên lớp trang điểm không? 

Thông thường, kem chống nắng nên được thoa trước khi trang điểm, ít nhất 20 phút trước khi ra ngoài. Điều này là để kem có thời gian thẩm thấu vào da và phát huy tác dụng chống nắng tối đa.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn có thể bôi kem chống nắng lên trên lớp trang điểm, chẳng hạn như:

 • Bạn quên thoa kem chống nắng trước khi trang điểm.

 • Bạn đang trang điểm lại sau khi đi bơi hoặc đổ mồ hôi.

 • Bạn đang trang điểm theo phong cách “no makeup” và không muốn lớp kem chống nắng làm thay đổi màu da của bạn.

Có thể sử dụng kem chống nắng trên lớp trang điểm 
Có thể sử dụng kem chống nắng trên lớp trang điểm 

Nếu bạn muốn bôi kem chống nắng lên trên lớp trang điểm, hãy chọn loại kem chống nắng dạng xịt hoặc dạng mỏng nhẹ, dễ tán đều. Bạn cũng nên đợi ít nhất 15 phút sau khi trang điểm để kem chống nắng có thời gian thấm vào da.

Dưới đây là một số cách bôi kem chống nắng trên lớp trang điểm mà bạn có thể áp dụng ngay: 

 • Sử dụng kem chống nắng dạng xịt: Xịt kem chống nắng lên mặt và cổ, sau đó dùng tay tán đều. Bạn có thể dùng một chiếc khăn giấy để lau qua lớp trang điểm trước khi xịt kem chống nắng để giúp kem thấm đều hơn.

 • Sử dụng kem chống nắng dạng mỏng nhẹ: Thoa một lớp kem chống nắng mỏng lên mặt và cổ, sau đó dùng tay tán đều. Bạn có thể dùng một chiếc khăn giấy để lau qua lớp trang điểm trước khi thoa kem chống nắng để giúp kem thấm đều hơn. 

Trên đây là những chia sẻ của Hapobeauty về câu hỏi bôi kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng. Hy vọng qua bài viết các bạn đã có cho mình câu trả lời phù hợp. Từ đó, chăm sóc da đẹp hơn mỗi ngày. 

 

Bình luận

Bạn đang băn khoăn cần tư vấn? Vui lòng để lại số điện thoại hoặc lời nhắn, HapoBeauty sẽ liên hệ trả lời bạn sớm nhất.

Bài viết liên quan
Đọc nhiều nhất
Bài viết mới nhất