Thực phẩm chức năng

  • Lọc theo
  • Sắp xếp

Thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng không chỉ là sản phẩm mang tới nhiều lợi ích tích cực đến sức khỏe mà chúng còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh. Đặc biệt, việc sử dụng thực phẩm chức năng này sẽ giúp ngăn ngừa được sự thiếu hụt về dinh dưỡng, hỗ trợ cho sự phát triển sự tăng trưởng và phát triển tốt nhất ở trẻ nhỏ. Vậy thực phẩm chức năng là gì, sử dụng chúng như thế nào là đúng cách, hãy cùng HAPOBEAUTY tìm hiểu nhé. 

Thực phẩm chức năng là gì? Có những loại nào?

Thực phẩm chức năng được ra đời đầu tiên tại Nhật Bản vào năm 1980 khi loại thực phẩm này đã được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và chứng minh rằng chúng chắc đem lại nhiều lợi ích trong việc cải thiện sức khỏe toàn diện. Tương tự như trái cây và rau quả có tác dụng chống lại bệnh tật do chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa, những hợp chất cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, hiện nay có rất nhiều nhóm thực phẩm chức năng và không có chứng minh nào đã cho thấy rằng loại thực phẩm chức năng nào tốt nhất hiện nay mà mỗi nhóm chức năng lại có những tác dụng riêng của nó:

  • Nhóm bổ sung Vitamin và khoáng chất: Nhóm này thường được các nước châu Âu, Canada, Nhật bản… vì chú trọng sức khỏe xem là giải pháp tốt để giải quyết các vấn đề thiếu hụt các vi chất trong cơ thể để cơ thể phát triển cân đối và khỏe mạnh.
  • Thực phẩm chức năng dạng viên nén: Đây được xem là nhóm phổ biến nhất trên thế giới hiện nay, nhà sản xuất đã sản xuất các loại vitamin, khoáng chất hay hoạt sinh học… theo dạng viên nén để chúng ta có thể dễ bảo quản và vận chuyển.
  • Dạng không béo, không đường và giảm lượng năng lượng: Loại này thường được dùng cho những người có số cân vượt mức trung bình để tạo lại trạng thái cân bằng cho cơ thể. Nhóm này được sản xuất theo nguyên lý nhằm giảm lượng béo, chống hiện tượng rối loạn tiêu hóa, cung cấp lượng chất xơ thiếu hụt… để tạo các chất đầy đủ trong cơ thể ở trạng thái cân bằng nhất.
  • Thực phẩm chức năng dạng đặc biệt: Nhóm này thường được dùng cho đối tượng phụ nữ có thai, người cao tuổi, trẻ em, cho người bệnh cần chuyển qua ống, vận động viên, phi hành gia… nhằm bổ sung tốt các chất thiếu hụt kịp thời cho cơ thể để đáp ứng lượng tiêu thụ cao của những đối tượng này.

Những lợi ích khi sử dụng thực phẩm chức năng

Dưới đây là những lợi ích khi sử dụng thực phẩm chức năng:

1. Hỗ trợ tiêu hóa

Thực phẩm chức năng có thể bao gồm các loại chất xơ và vi khuẩn probiotic giúp cải thiện tiêu hóa và duy trì sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột. Giúp cải thiện các vấn đề về hệ tiêu hóa.

2. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Một số thực phẩm chức năng được thiết kế để giảm nguy cơ bệnh tim mạch bằng cách giảm cholesterol, huyết áp, hoặc giúp duy trì trạng thái tim mạch lành mạnh.

3. Bổ sung các chất mà cơ thể còn thiếu

Ngoài ra thực phẩm chức năng còn chứa các chất dinh dưỡng cần thiết mà cơ thể chưa tổng hợp đủ do thói quen ăn uống và tập luyện hàng ngày. Một số loại chất dinh dưỡng mà thực phẩm chức năng có thể cung cấp như Vitamin, các chất béo, các chất chống oxy hóa,..., bên cạnh đó còn rất nhiều các chất khác mà thực phẩm chức năng có thể cung cấp để bổ sung chất dinh dưỡng cho người dùng.

4. Tăng cường năng lượng cho cơ thể

Trong thực phẩm chức năng thường chứa các thành phần như Vitamin nhóm B, guarana,..., và các thành phần khác nhằm tăng cường sự tập trung và bổ sung năng lượng, nhằm đối phó với những mệt mỏi và căng thẳng hàng ngày.

5. Phòng chống các bệnh tật xâm nhập

Một số loại thực phẩm chức năng còn có khả năng phòng chống các bệnh xâm nhập từ bên ngoài, ngăn ngừa một số bệnh tật và rủi ro về sức khỏe. Các thực phẩm chức năng giàu chất xơ có thể làm giảm các bệnh liên quan đến tim mạch và tiểu đường, ngoài ra các thực phẩm chứa các chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

Sử dụng thực phẩm chức năng như thế nào là đúng nhất?

Mỗi loại thực phẩm chức năng lại có những cách dùng khác nhau, cũng như cách sử dụng chúng làm sao có thể phát huy hết những công dụng thực sự. Một số lưu ý khi sử dụng chúng đúng cách bao gồm:

1. Không lạm dụng hoặc tự ý sử dụng thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng sở hữu tác dụng bổ sung chất dinh dưỡng vào trong cơ thể và các dưỡng chất đó sẽ được tổng hợp từ những thành phần từ thiên nhiên. Do công dụng tuyệt nhất của chúng mà không ít người đã có ý nghĩ lạm dụng thực phẩm chức năng nhằm thay thế cho cả các chất dinh dưỡng hằng ngày, điều đó thực sự không tốt.

Hơn nữa, thực phẩm chức năng chỉ có tác dụng để hỗ trợ điều trị bệnh, cải thiện sức khỏe và tăng cường sức đề kháng cho người sử dụng. Những nơi bán thực phẩm chức năng nhưng lại quảng cáo quá mức đến người dùng, tạo dựng niềm tin sai lệch về công dụng của sản phẩm đến khách hàng thì thực sự không nên tin tưởng.

2. Không thay thế nguồn thực phẩm hằng ngày bằng thực phẩm chức năng

Việc sử dụng thực phẩm chức năng hàng ngày đều phải thực hiện song song với việc ăn uống đủ bữa và uống đủ lượng nước. Không nên dùng thực phẩm chức năng để thay thế toàn bộ thực phẩm dinh dưỡng trong các bữa ăn mỗi ngày, như vậy là phản khoa học. Người tiêu dùng cần xây dựng cho bản thân một chế độ ăn hợp lý, kết hợp với việc sử dụng thêm thực phẩm chức năng đúng theo hướng dẫn. Như thế, hiệu quả sử dụng sẽ đạt được điểm cao hơn rất nhiều.

3. Kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý

Khi dùng thực phẩm chức năng, người sử dụng nên kết hợp với việc ăn uống khoa học, nghỉ ngơi và sinh hoạt một cách điều độ, hợp lý. Việc này sẽ giúp tăng cường sức đề kháng của bạn tốt hơn, đồng thời cơ thể bạn cũng dễ dàng hấp thu thực phẩm chức năng một cách tốt nhất.

Những nỗi thắc mắc về thực phẩm chức năng đã được giải đáp từ A-Z trong bài viết này. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về chúng thì bài viết này chính là nguồn tin chính xác nhất của bạn. 

Lưu ý khi sử dụng

Thực phẩm chức năng đem lại nhiều lợi ích, tuy nhiên cần cân nhắc và sử dụng các sản phẩm hợp lý để có những hiệu quả tốt, dưới đây là một số nguyên tắc sử dụng thực phẩm chức năng cần chú ý:

  • Kết hợp ăn uống và tập luyện: Thực phẩm chức năng không thể thay thế chế độ ăn uống lành mạnh, vậy nên chúng ta cũng cần phải kết hợp giữa chế độ ăn uống hàng ngày cũng như tập luyện để có thể đạt được hiệu quả cao hơn. 
  • Sử dụng đúng liều lượng: Cần phải sử dụng thực phẩm chức năng đúng liều lượng của nhà sản xuất và không được quá lạm dụng vào sản phẩm. Nếu quá lạm dụng và không tuân thủ đúng thì sản phẩm sẽ phản tác dụng và gây hại cho sức khỏe.
  • Không lạm dụng: Tránh việc sử dụng quá nhiều thực phẩm chức năng hoặc sử dụng chúng cho mục đích không cần thiết. Không quá lạm dụng thực phẩm chức năng mà cần bổ sung các chất dinh dưỡng từ các thực phẩm tự nhiên.