Thực phẩm chức năng

 
  • Lọc theo

Thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng không chỉ là sản phẩm mang tới nhiều lợi ích tích cực đến sức khỏe mà chúng còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh. Đặc biệt, việc sử dụng thực phẩm chức năng này sẽ giúp ngăn ngừa được sự thiếu hụt về dinh dưỡng, hỗ trợ cho sự phát triển sự tăng trưởng và phát triển tốt nhất ở trẻ nhỏ. Vậy thực phẩm chức năng là gì, sử dụng chúng như thế nào là đúng cách, hãy cùng HAPOBEAUTY tìm hiểu nhé. 

1. Thực phẩm chức năng là gì? Có những loại nào?

Thực phẩm chức năng được ra đời đầu tiên tại Nhật Bản vào năm 1980 khi loại thực phẩm này đã được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và chứng minh rằng chúng chắc đem lại nhiều lợi ích trong việc cải thiện sức khỏe toàn diện. Tương tự như trái cây và rau quả có tác dụng chống lại bệnh tật do chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa, những hợp chất cực kỳ tốt cho sức khỏe.

thực phẩm chức năng 1

Bên cạnh đó, hiện nay có rất nhiều nhóm thực phẩm chức năng và không có chứng minh nào đã cho thấy rằng loại thực phẩm chức năng nào tốt nhất hiện nay mà mỗi nhóm chức năng lại có những tác dụng riêng của nó:

  • Nhóm bổ sung Vitamin và khoáng chất: Nhóm này thường được các nước châu Âu, Canada, Nhật bản… vì chú trọng sức khỏe xem là giải pháp tốt để giải quyết các vấn đề thiếu hụt các vi chất trong cơ thể để cơ thể phát triển cân đối và khỏe mạnh.
  • Thực phẩm chức năng dạng viên nén: Đây được xem là nhóm phổ biến nhất trên thế giới hiện nay, nhà sản xuất đã sản xuất các loại vitamin, khoáng chất hay hoạt sinh học… theo dạng viên nén để chúng ta có thể dễ bảo quản và vận chuyển.

Thực phẩm chức năng 2

  • Dạng không béo, không đường và giảm lượng năng lượng: Loại này thường được dùng cho những người có số cân vượt mức trung bình để tạo lại trạng thái cân bằng cho cơ thể. Nhóm này được sản xuất theo nguyên lý nhằm giảm lượng béo, chống hiện tượng rối loạn tiêu hóa, cung cấp lượng chất xơ thiếu hụt… để tạo các chất đầy đủ trong cơ thể ở trạng thái cân bằng nhất.
  • Thực phẩm chức năng dạng đặc biệt: Nhóm này thường được dùng cho đối tượng phụ nữ có thai, người cao tuổi, trẻ em, cho người bệnh cần chuyển qua ống, vận động viên, phi hành gia… nhằm bổ sung tốt các chất thiếu hụt kịp thời cho cơ thể để đáp ứng lượng tiêu thụ cao của những đối tượng này.

2. Những lợi ích khi sử dụng thực phẩm chức năng

Dưới đây là những lợi ích khi sử dụng thực phẩm chức năng:

Thực phẩm chức năng 3

2.1 Ngăn ngừa thiếu hụt dinh dưỡng

Thực phẩm chức năng thường dùng để bổ sung nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm vitamin, khoáng chất, chất béo lành mạnh hay chất xơ. Chế độ ăn uống đa dạng thực phẩm sẽ kết với với việc bổ sung thực phẩm chức năng đảm bảo rằng bạn nhận đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết và phòng tránh được sự thiếu hụt chất dinh dưỡng. 

2.2 Thực phẩm chức năng ngăn ngừa bệnh tật

Thực phẩm chức năng có tác dụng cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng mà có thể bảo vệ chống lại bệnh tật. Như thực phẩm chức năng mà giàu chất chống oxy hóa thì các chất này sẽ giúp trung hòa được các hợp chất có hại được gọi là các gốc tự do ngăn ngừa tổn thương tế bào và một số bệnh mãn tính thường gặp. 

3. Sử dụng thực phẩm chức năng như thế nào là đúng nhất?

Mỗi loại thực phẩm chức năng lại có những cách dùng khác nhau, cũng như cách sử dụng chúng làm sao có thể phát huy hết những công dụng thực sự. Một số lưu ý khi sử dụng chúng đúng cách bao gồm:

3.1 Không lạm dụng hoặc tự ý sử dụng thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng sở hữu tác dụng bổ sung chất dinh dưỡng vào trong cơ thể và các dưỡng chất đó sẽ được tổng hợp từ những thành phần từ thiên nhiên. Do công dụng tuyệt nhất của chúng mà không ít người đã có ý nghĩ lạm dụng thực phẩm chức năng nhằm thay thế cho cả các chất dinh dưỡng hằng ngày, điều đó thực sự không tốt.

Thực phẩm chức năng 4

Hơn nữa, thực phẩm chức năng chỉ có tác dụng để hỗ trợ điều trị bệnh, cải thiện sức khỏe và tăng cường sức đề kháng cho người sử dụng. Những nơi bán thực phẩm chức năng nhưng lại quảng cáo quá mức đến người dùng, tạo dựng niềm tin sai lệch về công dụng của sản phẩm đến khách hàng thì thực sự không nên tin tưởng.

3.2 Không thay thế nguồn thực phẩm hằng ngày bằng thực phẩm chức năng

Việc sử dụng thực phẩm chức năng hàng ngày đều phải thực hiện song song với việc ăn uống đủ bữa và uống đủ lượng nước. Không nên dùng thực phẩm chức năng để thay thế toàn bộ thực phẩm dinh dưỡng trong các bữa ăn mỗi ngày, như vậy là phản khoa học. Người tiêu dùng cần xây dựng cho bản thân một chế độ ăn hợp lý, kết hợp với việc sử dụng thêm thực phẩm chức năng đúng theo hướng dẫn. Như thế, hiệu quả sử dụng sẽ đạt được điểm cao hơn rất nhiều.

3.3 Kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý

Khi dùng thực phẩm chức năng, người sử dụng nên kết hợp với việc ăn uống khoa học, nghỉ ngơi và sinh hoạt một cách điều độ, hợp lý. Việc này sẽ giúp tăng cường sức đề kháng của bạn tốt hơn, đồng thời cơ thể bạn cũng dễ dàng hấp thu thực phẩm chức năng một cách tốt nhất.

Những nỗi thắc mắc về thực phẩm chức năng đã được giải đáp từ A-Z trong bài viết này. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về chúng thì bài viết này chính là nguồn tin chính xác nhất của bạn.