Máy tiệt trùng bình sữa

Chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ rất dễ sinh ra vi khuẩn. Chính vì vậy để làm sạch và loại bỏ triệt để các loại vi khuẩn gây hại cho hệ miễn dịch của trẻ thì việc sử dụng máy tiệt trùng bình sữa chuyên dụng là rất cần thiết. Vậy chính xác thì máy tiệt trùng bình sữa là gì? Có nên dùng không? Cách sử dụng như thế nào? Hãy cùng HAPOBEAUTY tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1. Máy tiệt trùng bình sữa là gì?

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất dễ bị lây nhiễm bởi các loại vị khuẩn có hại dẫn đến các bệnh về đường ruột. Do đó, các mẹ phải luôn giữ môi trường xung quanh bé thật sạch sẽ, đồ dùng của con lúc nào cũng phải được vô trùng đặc biệt là bình sữa, núm ty, ty ngậm,...

Trước đây khi chưa có sự xuất hiện của mát tiệt trùng bình sữa thì các mẹ thường sử dụng phương pháp thủ công là trụng qua nước sôi hoặc dùng lò vi sóng. Tuy nhiên cách này không chỉ lâu mà còn giảm tuổi thọ của bình sữa, núm ti và còn gây tác động không tốt cho sức khỏe của trẻ.

Máy tiệt trùng bình sữa là loại máy dùng để khử và tiêu diệt vi khuẩn, làm sạch tất cả những bộ phận, dụng cụ của bình sữa như núm ti một cách hiệu quả và tối ưu. Việc sử dụng máy tiệt trùng bình sữa sẽ đảm bảo sức khỏe, sạch sẽ và an toàn với trẻ sơ sinh lại giúp các mẹ tiết kiệm thời gian, công sức. 

2. Có nên vệ sinh bình sữa bằng máy tiệt trùng bình sữa hay không?

Sử dụng máy tiệt trùng bình sữa là nên và cần thiết bởi các lý do sau:

 • Bình sữa là vật dụng để chứa sữa, nguồn dinh dưỡng thiết yếu và quan trọng nhất của bé. Chính vì vậy, bình sữa cần đảm bảo vệ sinh và sạch sẽ, không được phép chứa các vi sinh vật như virus, vi khuẩn và nấm, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Máy tiệt trùng bình sữa sinh ra là để ngăn chặn mọi nguy cơ gây hại này.

 • Bên cạnh đó, không chỉ hỗ trợ tuyệt vời trong vấn đề tiệt trùng sữa mà loại máy này còn rất dễ sử dụng, kể cả bố mẹ hay ông bà đều có thể dùng được.

 • Thêm vào đó, máy tiệt trùng bình sữa được dùng để hâm sữa hay sấy khô bình sau khi tiệt trùng. Đặc biệt, khi khử trùng bằng máy tiệt trùng thì có thể tiêu diệt được đến 99,9% vi khuẩn có hại và giữ vô trùng trong vòng 24 giờ nếu không mở nắp nên sẽ bảo vệ được hệ miễn dịch của bé.

3. Hướng dẫn sử dụng và bảo quản máy tiệt trùng bình sữa

Sử dụng và bảo quản máy tiệt trùng đúng cách là một trong những yếu tố quan trọng kéo dài tuổi thọ cho máy.

3.1. Hướng dẫn sử dụng máy tiệt trùng bình sữa an toàn

Nếu chị em nào chưa biết cách sử dụng máy tiệt trùng bình sữa thì có thể tham khảo quy trình dưới đây!

 • Bước 1: Đổ khoảng 150ml nước sạch vào khoang máy tiệt trùng.

 • Bước 2: Đặt bình sữa vào giá đỡ (úp ngược bình sữa xuống) rồi cho vào máy tiệt trùng sau đó đặt khay phụ kiện gồm núm ti, núm vú giả, nắp bình sữa,… lên phía trên.

 • Bước 3: Đậy nắp lại, cắm điện và bật nút công tắc để khởi động máy.

 • Bước 4: Đèn sáng nghĩa là máy đã bắt đầu hoạt động. Một số loại máy có màn hình điện tử thì sẽ hiện số phút tiệt trùng để mẹ tiện theo dõi. Thời gian tiệt trùng kéo dài khoảng 6 phút.

 • Bước 5: Máy sẽ tự động ngắt sau khi kết thúc giai đoạn tiệt trùng. Các vật dụng bên trong sẽ được giữ vô trùng, không bị vi khuẩn xâm nhập trong vòng 3 giờ đồng hồ nếu vẫn đậy nắp kín. Nếu cần sử dụng bình sữa ngay sau khi tiệt trùng thì mẹ nên dùng cặp gắp chuyên dụng để tránh vi khuẩn có cơ hội tiếp xúc và xâm nhập vào trong.

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng máy tiệt trùng bình sữa:

 • Sau khi dùng xong thì nên đổ nước hết lượng còn lại trong máy tiệt trùng ra ngoài.

 • Không sử dụng máy liên tục, ít nhất là cách từ 8-10 phút thì mới dùng lần tiếp theo. 

 • Nếu máy tiệt trùng đang hoạt động mà muốn dừng lại phải rút nguồn điện.

3.2. Hướng dẫn bảo quản máy tiệt trùng bình sữa khi không dùng

Khi không sử dụng đến thì các mẹ cần bảo quản máy tiệt trùng bình sữa như sau!

 • Rút nguồn điện ra khi không dùng máy tiệt trùng bình sữa nữa.

 • Vệ sinh máy thì nên sử dụng khăn ấm hoặc mút ẩm để lau nhẹ nhàng, không nên sử dụng các loại hóa chất bởi chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

 • Tuyệt đối không để máy dính vào nước đặc biệt đối với dòng máy tiệt trùng bình sữa bằng điện nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

 • Khi máy đang trong quá trình hoạt động thì các mẹ không nên mở máy ra xem bởi khi mở máy rất dễ vi khuẩn có thể xâm nhập vào.

 • Nên sử dụng kẹp chuyên dụng để lấy bình sữa sau khi tiệt trùng để đảm bảo an toàn cho mẹ cũng như đảm bảo vệ sinh.

 • Luôn giữ máy khô ráo sau khi sử dụng để nâng cao tuổi thọ của máy.

Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất về máy tiệt trùng bình sữa. Việc giữ cho bình sữa sạch sẽ là vô cùng cần thiết, chính vì vậy nếu ai đang nuôi con nhỏ thì hãy sắm ngay một sản phẩm để đảm bảo sức khỏe cho bé, ngăn chặn tối đa các loại vi rút, vi khuẩn gây hại đến bé yêu.