Khẩu trang

Virus bệnh đường hô hấp lây truyền nhanh chóng chủ yếu qua các giọt nước chứa virus khi người bệnh nói, hắt hơi hoặc ho. Vì vậy một trong những cách phòng tránh bệnh đường hô hấp hiệu quả mà đơn giản nhất đó chính là đeo khẩu trang. Không những thế, khi tình trạng các bệnh lây đường hô hấp phổ biến, bộ Y tế còn khuyến cáo nên sử dụng khẩu trang khi đi đến nơi công cộng để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình và những người xung quanh.

Khẩu trang là gì?

Khẩu trang là một loại vật dụng y tế được sử dụng rộng rãi, phổ biến với tác dụng che kín vùng mũi và miệng. Nhằm bảo vệ an toàn cho đường hô hấp khỏi các tác nhân gây hại như: virus, khói, bụi mịn, mưa nắng… Từ đó giúp giảm thiểu các mầm bệnh về đường hô hấp và dị ứng vùng da mặt.

Đặc biệt, khẩu trang còn giúp giảm thiểu khả năng tiếp xúc với các giọt bắn với người đối diện thông qua đường không khí như: hắt hơi, nói chuyện, ho… Từ đó giúp hạn chế khả năng lây nhiễm của virus. Việc sử dụng khẩu trang là cực kỳ cần thiết, đặc biệt trong mùa dịch Covid-19 hiện nay.

Các loại khẩu trang hiện nay

Trên thị trường hiện nay, khẩu trang được chia làm 2 loại chính là khẩu trang vải và khẩu trang dùng 1 lần

1. Khẩu trang vải 

Khẩu trang vải được làm từ nhiều chất liệu khác nhau.
Nên chọn: Khẩu trang vải có nhiều lớp vải dệt chặt và thoáng khí, có gọng mũi để điều chỉnh sát mũi, khẩu trang phải chặn được ánh sáng khi đưa ra dưới nguồn sáng.
Không chọn: Khẩu trang có van thở hoặc lỗ thông hơi. Khẩu trang có một lớp hoặc vải quá mỏng không chặn được ánh sáng.

 

2. Khẩu trang dùng một lần

Khẩu trang dùng một lần là những sản phẩm khẩu trang bằng giấy, đang được bán rộng rãi trên thị trường.
Nên chọn: Sản phẩm có gọng mũi, sản phẩm có nhiều lớp vật liệu không dệt.
Không chọn: Khẩu trang có khoảng trống quanh hai bên mặt mũi, không nên đeo các sản phẩm bị ẩm hoặc bị bẩn.

 

Hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách 

Nếu muốn được bảo vệ tối đa khỏi các tác nhân có hại bên ngoài bạn cần đeo khẩu trang theo các bước sau: 

  • Bước 1: Rửa tay đúng cách: rửa tay với nước xà phòng hoặc dung dịch rửa tay sát khuẩn có chứa ít nhất là 60% cồn trước khi đeo khẩu trang.
  • Bước 2: Đeo đúng hướng khẩu trang: Xác định được phần trên và dưới của khẩu trang.
  • Bước 3: Đeo đúng mặt khẩu trang: Xác định mặt trong, ngoài dựa vào đường may hoặc mặt đậm hơn ở bên ngoài.
  • Bước 4: Đeo và điều chỉnh để khẩu trang: khẩu trang phải che kín mũi, miệng đảm bảo không có khe hở giữa khẩu trang và mặt. 

 

Lưu ý khi sử dụng khẩu trang

  • Không nên chạm tay vào mặt ngoài khẩu trang trong suốt quá trình sử dụng và khi tháo khẩu trang. Nếu chạm vào bạn phải rửa tay đúng cách với dung dịch sát khuẩn.
  • Khi tháo bỏ khẩu trang, chỉ cầm phần dây đeo sau tai lấy khẩu trang ra và bỏ vào túi kín hoặc bỏ vào thùng rác có nắp đậy.
  • Thay hoặc thải bỏ khẩu trang sau mỗi lần sử dụng hay khi bị bẩn, thấm nước. Tuyệt đối không dùng lại đối với loại khẩu trang dùng 1 lần. Còn với khẩu trang được sử dụng nhiều lần, bạn phải giặt theo hướng dẫn của nhà sản xuất sau mỗi lần sử dụng.

Mua khẩu trang chính hãng, uy tín chất lượng tốt ở đâu?

Đeo khẩu trang chất lượng tốt và đeo đúng cách sẽ giúp bảo vệ sức khỏe cho chính bạn và cho cả những người xung quanh. Do đó, bạn cần tìm mua được những sản phẩm khẩu trang ở những nơi uy tín, chất lượng và đảm bảo. Hapobeauty chắc chắn sẽ là một nơi cung cấp mặt hàng khẩu trang chính hãng, đáp ứng mọi nhu cầu khách hàng. Với mức giá ưu đãi, bạn sẽ không lo bị chặt chém khi mua hàng tại Hapobeauty.

Ngoài ra, bạn nên mua khẩu trang tại các quầy thuốc lớn, ở đó sẽ có tất cả các loại khẩu trang chính hãng cho bạn chọn lựa. Nếu bạn tìm mua ở các cửa hàng khác, phải chú ý nhìn thật kỹ sản phẩm, tránh trường hợp mua phải hàng đểu, hàng giả, kém chất lượng và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. 

Hy vọng bài viết chi tiết về khẩu trang trên đây đã đem lại nhiều thông tin hữu ích cho các bạn. Hãy nghiêm túc chấp hành việc đeo khẩu trang khi đi ra ngoài đường để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình và mọi người xung quanh. Và nhớ là phải đeo đúng cách, bỏ đúng chỗ bạn nhé.