Đồ dùng cho bé ăn

Trong quá trình chăm sóc các bé phát triển toàn diện ngoài những khâu ăn uống thì việc lựa chọn những đồ dùng cho bé ăn cũng là điều khá quan trọng. Để giúp bạn có thể trang bị đầy đủ được những vật dụng cần thiết cho bé, hôm nay chúng tôi sẽ gửi đến bạn chi tiết những món đồ dùng cho bé ăn sạch sẽ và tiện lợi mà các bậc phụ huynh cần nên biết đến. 

Dấu hiệu nhận biết khi nào nên cho bé ăn dặm?

Ăn dặm là một quá trình cung cấp các chất dinh dưỡng cho các bé ở độ tuổi tròn 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, sẽ có nhiều bé lại có mốc thời gian ăn sớm hơn và sau đây là những dấu hiệu nhận biết khi nào nên cho bé ăn dặm:

  • Bé đã được bú từ 8 đến 10 cử nhưng thấy bé vẫn cảm thấy đói và đòi bú. 
  • Bé bị kích thích bởi những thức ăn mà người lớn đang dùng.
  • Bé biết giữ đầu thẳng cố định và có thể tự giác ngồi yên.
  • Bé có thể tự động đưa môi dưới về phía trước để nhận lại những thức ăn thừa trên miệng. 
  • Bé bị thích thú bởi những loại thực phẩm thức ăn mà mẹ đưa cho bé. 
  • Bé luôn luôn với tay để cầm nắm những loại thực phẩm để đưa lên miệng ăn. 

Danh sách đồ dùng cho bé ăn dặm

Tiếp sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những đồ dùng cho bé ăn dặm cần nên trang bị cho bé. 

1. Ghế ăn dặm

Để giúp cho các con có thể ăn uống tự nhiên và an toàn nhất thì ghế ăn dặm là một giải pháp cực kỳ khoa học và hiệu quả. Những đồ dùng cho bé ăn này sẽ giúp tạo nên một thói quen ăn uống tốt cho bé hơn. Hơn nữa, đối với các bé từ 5, 6 tháng, … cực kỳ rất hiếu động việc cho bé sử dụng ghế ăn dặm sẽ hạn chế được các tình trạng chạy lung tung. 

Nguy hiểm hơn là các bé có thể chạm vào ổ điện nếu chẳng may phụ huynh lơ đãng, … Hơn nữa, ghế ăn sẽ giúp các bé có thể hòa đồng ăn cùng với các thành viên trong gia đình. 

2. Yếm ăn

Yếm ăn hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại và chất liệu khác nhau. Sẽ có yếm ăn dạng vải hoặc yếm ăn dạng máng. Đối với những loại yếm ăn dạng máng, trẻ sẽ có thể tha hồ ăn uống dễ dàng mà không sợ rơi vãi lung tung ra ghế ra sàn. Và hơn hết phụ huynh cũng sẽ thuận tiện hơn trong quá trình vệ sinh cho bé. 

3. Bộ bát, thìa, đĩa an toàn cho bé

Đa số những sản phẩm bát, thìa, đĩa cho bé đều được chiết xuất và cấu tạo từ các nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên và an toàn. Nếu bạn sử dụng những loại sản phẩm thông thường thì đa số chất lượng nhựa thường sẽ không đảm bảo. Nếu để bé sử dụng những kiểu đồ dùng cho bé ăn như thế rất là nguy hiểm. Cũng như cực kỳ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. 

4. Nồi, cháo nấu đồ ăn dặm 

Nồi, cháo nấu đồ ăn dặm của bé sẽ được thiết kế kiểu dáng rất nhỏ gọn và dày. Đảm bảo có thể dùng để hầm súp nấu cháo nhanh gọn lẹ. Hơn hết những kiểu nồi nấu cháo này sẽ còn có kèm thêm các dụng cụ để hấp, … Những kiểu nồi này sẽ được tạo nên từ các chất liệu men an toàn, có khả năng chống dính nhưng vẫn đảm bảo được độ an toàn. 

5. Cốc uống nước

Cốc uống nước cũng là một đồ dùng cho bé ăn rất cần thiết để giúp các bé có thể tập cầm nắm hiệu quả nhất. Những cốc uống nước sẽ thường được thiết kế dưới dạng quai xách hai bên để bé có thể cầm nắm chắc. Phía bên trên còn được thiết kế dưới dạng chống ngạt, chống sặc, .. 

6. Khay ăn nhiều ngăn

Khay ăn nhiều ngăn tạo điều kiện cho bé có thưởng thức từng loại thực phẩm dễ dàng. Nếu như sử dụng những tô chén thì thức ăn sẽ được để chung và trộn đều. Thì những đồ dùng cho bé ăn dạng khay ăn nhiều ngăn sẽ giúp các mẹ có thể chia ra được khẩu phần ăn phù hợp. Xác định rõ được những loại thực phẩm cần bổ sung cho bé trong ngày hôm nay. 

7. Khăn khô, khăn ướt

Khăn khô và khăn ướt để giúp làm sạch tay chân hoặc miệng cho bé trong suốt suốt quá trình tiến hành cho bé ăn dặm. Những sản phẩm khăn khô khăn ướt dành riêng cho bé sẽ đều được làm từ các thành phần an toàn và thiên nhiên. Phải đảm bảo tiêu chí không gây kích ứng cho những kiểu da mỏng và nhạy cảm như thế này. 

Vệ sinh đồ dùng cho bé ăn

Sau mỗi quá trình ăn uống cho các bé thì vấn đề vệ sinh đồ dùng cho bé ăn cũng là một công đoạn mà mọi phụ huynh đều nên cần cân nhắc. Cụ thể là những cách vệ sinh đồ dùng cho bé ăn nhanh chóng và an toàn như sau:

  • Nên chọn riêng những chiếc thau inox riêng biệt và không dùng những chiếc thau đó để sử dụng vào những mục đích khác. Vì một khi các sản phẩm đồ dùng cho bé ăn bị nhiễm khuẩn thì rất dễ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé.

  • Không để chung các thực phẩm đồ sống cùng với những đồ dùng cho bé ăn hoặc không vệ sinh những loại vật dụng này cạnh những bát chén đĩa của người lớn. 

  • Đối với các bé từ 5,5 đến 6 tháng tuổi thì các đồ dùng cho bé như: chén, ly, muỗng, đũa, … bạn chỉ cần thanh trùng qua nước sôi trước và sau khi sử dụng xong. 

  • Đối với các bé từ 6 tháng trở lên bạn chỉ cần ngâm với nước xà phòng chuyên dụng sau đó tráng lại với nước sôi là được. Trước khi dùng thì phụ huynh cũng cần nên tráng thêm một lần với nước sôi. 

Trên đây là những thông tin hữu ích về các đồ dùng cho bé ăn mà phụ huynh nào cũng cần nên quan tâm và tìm hiểu đến. Để đảm bảo an toàn sức khỏe tuyệt đối cho các bé thì việc chọn dùng những đồ dùng cho bé ăn cực kỳ rất quan trọng.