Chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa là dụng cụ giúp vệ sinh răng miệng, loại bỏ những cặn thức ăn trong kẽ răng dù là nhỏ nhất giúp cho răng và nướu luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên nếu không sử dụng đúng cách sẽ dễ gây ảnh hưởng nhiều sức khỏe răng miệng vì tổn thương răng miệng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về những lợi ích cũng như cách sử dụng chỉ nha khoa trong bài viết này nhé. 

Chỉ nha khoa là gì?

Chỉ nha khoa được nhắc đến lần đầu tiên vào năm 1819 bởi nha sĩ người Mỹ tên Levi Spear Parmly. Năm 1962, chỉ nha khoa đã được cấp bằng sáng chế lần đầu tiên bởi Asahel M.Shurtleff, nó có hình thức gần giống với chỉ nha khoa hiện nay.

Chỉ tơ nha khoa là sợi dây mỏng, mềm, độ đàn hồi tốt, làm từ nylon hoặc nhựa. Được dùng để loại bỏ thức ăn và các mảng bám răng giữa các kẽ răng nơi mà bàn chải đánh răng không với tới.

 

Chỉ nha khoa được chia thành 2 loại đó là:

  • Chỉ nha khoa đa sợi: Được làm từ nhiều sợi nylon mỏng nhỏ, có bao phủ sáp hoặc không, mùi thơm mát nhẹ, độ đàn hồi tốt. Nhưng dễ bị tưa và rách các sợi chỉ nhỏ khi thực hiện.
  • Chỉ nha khoa đơn sợi (PTFE): Được làm từ 1 sợi nhựa PTFE khá mỏng và trơn. Đường kính nhỏ, dễ dàng trượt qua kẽ răng, kể cả những kẽ răng hẹp và không dễ bị tưa khi sử dụng .

Những lợi ích khi sử dụng chỉ nha khoa?

Việc sử dụng chỉ nha khoa được khuyến nghị bởi Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ. Họ tuyên bố rằng phương pháp này có thể loại bỏ tới 80% mảng bám trên răng. Nhờ vậy mà mang lại những lợi ích tuyệt vời như:

1. Phòng ngừa viêm lợi

 

Viêm lợi là căn bệnh lý khá phổ biến, nó tạo ra cảm giác đau đớn và có các triệu chứng như sưng lợi, chảy máu lợi. Một trong những cách đơn giản nhất để ngăn ngừa viêm lợi đó là dùng chỉ nha khoa thường xuyên. Nhờ vào khả năng loại bỏ các mảng bám tích tụ trên đường nướu, nguyên nhân gây bệnh viêm lợi.

2. Phòng ngừa tiểu đường

Việc dùng chỉ nha khoa đem đến tác động tích cực đối với bệnh tiểu đường ở người lớn và trẻ em. Nếu bạn không dùng chỉ nha khoa, vi khuẩn trong miệng sẽ tích tụ nhanh chóng. Vi khuẩn miệng này sẽ gây ảnh hưởng đến mức glucose trong máu, đây là một vấn đề lớn của các bệnh nhân bị tiểu đường. Để giúp ổn định được lượng đường trong máu, hãy đảm bảo sử dụng chỉ nha khoa ít nhất một lần trong ngày và loại bỏ càng nhiều vi khuẩn khỏi miệng càng tốt.

3. Phòng ngừa hôi miệng

Chứng hôi miệng là khá phổ biến, khiến cho người bệnh cảm thấy tự ti khi giao tiếp. Đánh răng hai hay ba lần một ngày và sử dụng nước súc miệng có thể sẽ giúp ích. Nhưng chính sự tích tụ của vi khuẩn ở cao răng mới là nguyên nhân gây ra mùi mạnh nhất.

Bạn có thể loại bỏ cặn bã trên răng bằng cách đánh răng, nhưng chỉ nha khoa mới có thể giúp loại bỏ cặn răng khỏi lợi và ở giữa răng của bạn. Những người bị hôi miệng, họ bắt đầu dùng chỉ nha khoa thường xuyên và ghi nhận những cải thiện trong hơi thở của họ chỉ trong vòng một tuần.

 

4. Giảm nguy cơ các bệnh hô hấp

Miệng chính là cánh cửa trực tiếp dẫn đến các cơ quan của cơ thể bạn. Ngoài công việc nạp năng lượng vào, vi khuẩn từ miệng có thể đi xuống cổ họng và đi đến hệ hô hấp. Dùng chỉ nha khoa để loại bỏ một số vi khuẩn miệng gây viêm phế quản, viêm phổi là điều rất cần thiết.

5. Ngăn ngừa các bệnh tim mạch

Nếu bạn thường xuyên không dùng chỉ nha khoa, rất có thể sẽ nhận thấy rằng lợi – nướu của bạn hay bị chảy máu. Thật không may đó là dấu hiệu của viêm lợi. Một trong những vấn đề liên quan đến căn bệnh này là việc vi khuẩn có thể xâm nhập vào trong máu và tấn công các cơ thể của bạn. Cuối cùng, có thể sẽ dẫn đến các vấn đề tim mạch hoặc máu đông.

Cách sử dụng chỉ nha khoa đúng cách đạt hiệu quả

Nếu bạn là người mới lần đầu sử dụng chỉ nha khoa, có thể bạn sẽ cảm thấy khó khăn và hơi lo ngại. Chính vì vậy, sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách sử dụng chỉ nha khoa đúng cách đạt hiệu quả để các bạn tham khảo. Quá trình gồm có 5 bước như sau: 

 

  • Bước 1 Cắt 1 đoạn chỉ nha khoa: với độ dài khoảng 25-30cm, cuộn vòng quanh hai ngón tay trỏ để giữ lại.

  • Bước 2 Đặt chỉ nha khoa vào trong các kẽ răng: dùng ngón tay trỏ và ngón cái để giữ cố định. Kéo chỉ theo chiều lên xuống để làm sạch hết cặn, vụn thức ăn còn sót lại trong kẽ răng.

  • Bước 3 Uốn chỉ nha khoa: uốn chỉ vòng theo đường chân răng và viền lợi theo hình chữ C, tránh việc cọ xát hoặc đè nén quá mạnh tay, sẽ gây ra tổn thương cho lợi, thậm chí là bị rách lợi.

  • Bước 4 Di chuyển lần lượt qua các kẽ răng: từ kẽ răng này sang kẽ răng khác, có thể thay đổi cách cầm chỉ để có thể vệ sinh ở những vùng khe sâu trong miệng.

  • Bước 5 Nâng nhẹ nhàng sợi chỉ nha khoa ra khỏi kẽ răng: có thể sử dụng nước thường hoặc nước súc miệng để vệ sinh răng miệng sạch hơn.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về chỉ nha khoa và hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa hiệu quả. Dùng chỉ nha khoa hàng ngày không chỉ giữ cho răng khỏe mạnh mà nó còn góp phần tích cực vào sự cải thiện sức khỏe của bạn bằng nhiều cách khác nhau. Tất cả mọi người, kể cả trẻ em đều nên sử dụng chỉ nha khoa thường xuyên nhé.