Bàn chải đánh răng

Bàn chải đánh răng là dụng cụ không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của mọi người mỗi ngày. Và bàn chải đánh răng cũng tác động khá nhiều đến sức khỏe của người sử dụng, để tìm hiểu sâu về vấn đề này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé. 

Bàn chải đánh răng là gì?

Bàn chải đánh răng là dụng cụ được sử dụng có tác dụng làm sạch răng, nó gồm có một chiếc chổi nhỏ gắn liền trên một cán thường được làm bằng nhựa. Thông thường, thuốc đánh răng còn có chứa thêm thành phần chất flo để giúp làm sạch răng của bạn hơn. Đa số các nha sĩ đều khuyến cáo rằng người dùng nên chọn loại bàn chải có nhẵn "Mềm" để tránh làm hư hại men và nướu răng. 

 

Bàn chải đánh răng phải dùng kèm cùng với tuýp thuốc đánh răng mới mang lại khả năng làm sạch răng miệng một cách triệt để nhất. Để bảo vệ phần men răng và nướu hiệu quả, bạn nên chọn những loại bàn chải đánh răng có sợi lông chổi mềm mại, kích thước nhỏ và đầu tròn nhé.

Có những loại bàn chải đánh răng nào?

Hiện nay, trên thị trường đang có 2 loại bàn chải đánh răng phổ biến được sử dụng nhiều đó là bàn chải đánh răng loại thông thường và bàn chải đánh răng điện.

 

  • Xét về tính tiện lợi khi sử dụng thì bàn chải đánh răng điện sẽ vượt trội hơn hẳn so với bàn chải thường. Hơn nữa, bàn chải điện cũng giúp cho việc vệ sinh răng của bạn tốt hơn do các chế độ chuyển động hoặc chế độ xoay đã được lập trình sẵn.

  • Thay vì việc bạn phải sử dụng tay để đưa vào các ngóc ngách để làm sạch những chiếc răng thì bàn chải đánh răng điện lại được lập trình trước đó các chuyển động rung hoặc xoay để giúp làm sạch răng tốt hơn.

Cách chọn bàn chải đánh răng tốt nhất

Việc bạn lựa chọn được một loại bàn chải đánh răng tốt sẽ giúp cho việc làm sạch răng một cách tối đa bằng cách loại bỏ sạch hết tất cả các mảng bám và cao răng cứng đầu. Nếu bạn chọn sử dụng bàn chải đánh răng điện – Loại bàn chải thông minh và tiện lợi với các tính năng xoay, rung, di chuyển một cách tự động sẽ có khả năng loại bỏ các mảng bám tốt hơn gấp nhiều lần so với loại bàn chải thường.

 

Bàn chải đánh răng tốt sẽ mang lại khả năng bảo vệ nướu của bạn tốt hơn. Bởi, khi sử dụng  các loại bàn chải đánh răng này sẽ không gây ra tổn thương cho nướu hoặc gây chảy máu. Những sản phẩm từ những thương hiệu uy tín sẽ đảm bảo được điều này. Bàn chải đánh răng điện là một trong những bàn chải tốt mà bạn nên sử dụng. Nó cũng giống như một loại thiết bị máy móc điện tử nhưng lại có thể dễ dàng sử dụng. Chỉ cần một thao tác là bấm nút khởi động đơn giản là bạn có thể sử dụng nó. Hơn nữa, loại bàn chải này còn có khả năng đánh xoay chuyển theo hình vòng tròn nên rất tốt cho răng và nướu.

Lưu ý khi sử dụng bàn chải đánh răng

Tiếp theo là một số lưu ý mà bạn nên để tâm khi sử dụng bàn chải đánh răng nhé.

1. Không đặt bàn chải đánh răng quá gần bồn cầu

Việc mà bạn đặt bàn chải đánh răng quá gần với bồn cầu sẽ làm cho các vi khuẩn từ bồn cầu (nhất là trong những gia đình hay có thói quen mở nắp bồn cầu thường xuyên) sẽ bám vào với bàn chải và khi bạn đánh răng, vi khuẩn này sẽ di chuyển từ bàn chải vào cơ thể, gây hại cực kỳ cho sức khỏe của bạn.

2. Thay mới bàn chải đánh răng sau mỗi 3 tháng

Khi sử dụng bàn chải, trung bình sau mỗi 3 tháng bạn phải thay mới bàn chải đánh răng 1 lần, 1 năm nên thay 4 bàn chải mới. Bàn chải đánh răng là dụng cụ vệ sinh cá nhân của mỗi người sử dụng hằng ngày, ít nhất là 1 lần/ngày, tần suất sử dụng khá cao nên bàn chải rất nhanh bị mài mòn, khả năng làm sạch răng miệng cũng giảm dần theo thời gian, cho nên bạn hãy thay mới đúng lúc để phòng ngừa tình trạng sâu răng, bảo vệ răng miệng tối ưu.

 

3. Tạo khoảng cách giữa các bàn chải đánh răng

Mỗi người chúng ta thường có thói quen đặt bàn chải đánh răng của những thành viên trong gia đình ở cùng 1 chỗ với nhau và để đầu bàn chải tiếp xúc gần hoặc sát dính vào nhau. Việc bảo quản những chiếc bàn chải đánh răng như vậy sẽ khiến các bàn chải lâu ráo nước, vi khuẩn có khả năng dễ dàng lây lan từ bàn chải này qua bàn chải khác, tăng nguy cơ sâu răng cao hơn, mắc các bệnh về răng nướu cho gia đình. Vì thế, bạn nên đặt bàn chải tách riêng trong các khay đựng chuyên nghiệp hoặc trong cốc nhưng để đầu các bàn chải phải cách xa nhau ra.

4. Không bảo quản bàn chải đánh răng trong hộp nhựa nhỏ

Bảo quản bàn chải đánh răng trong những hộp nhựa kín, nhỏ trong khi bàn chải của bạn còn ướt, nước sẽ không có chỗ thoát dễ tạo môi trường ẩm ướt làm cho các vi khuẩn nhanh sinh sôi và phát triển.

Sau khi chúng ta sử dụng, bạn nên đặt chúng ở nơi khô ráo, có thể bảo quản trong những hộp rộng, kín nhưng bằng chất liệu thủy tinh và nếu bảo quản trần thì bạn cũng nên phủ lên đầu bàn chải 1 chiếc khăn vải sạch để bàn chải mau khô ráo và hạn chế tối đa bụi bẩn, vi khuẩn bám vào bàn chải tối đa nhé.

Một chiếc bàn chải đánh răng tốt và chất lượng sẽ gắn liền với sức khỏe của hàm răng bạn. Thế nên, việc tìm mua những dòng bàn chải đánh răng uy tín cũng rất quan trọng kết hợp cùng với những lưu ý khi sử dụng ở trên, Hapobeauty tin rằng bạn đã có được một phần kiến thức hữu ích.